Thủ tục nhập khẩu đèn năng lượng mặt trời

Hiện nay đèn năng lượng mặt trời là xu thế mà xã hội đang hướng đến, với quyết định mua lại điện từ nguồn năng lượng này hộ dân để hòa vào lưới điện quốc gia của EVN, bên cạnh đó thì giá điện ngày càng tăng lên cũng sẽ ảnh hưởng đến quyết định sử dụng nguồn điện từ Pin năng lượng mặt trời.

Thủ tục nhập khẩu Pin năng lượng mặt trời như thế nào ? thuế nhập khẩu của tấm pin năng lượng mặt trời bao nhiêu ?

Pin năng lượng mặt trời hiện nay nhập khẩu về được chia làm 2 loại chính đó là:

Pin năng lượng mặt trời đi kèm thiết bị tiêu thụ điện khác

(ví dụ: Đèn led pin mặt trời; Quạt pin mặt trời …)

Thông thường khi nhập về người ta thương ghép 2 sản phẩm này thành 1 bộ để và để khai thủ tục hải quan. Đây là hành động sai lầm và dẫn tới việc làm thủ tục nhập khẩu sai cho lô hàng nhập khẩu.

Trước hết phải căn cứ vào Phụ lục II, thông tư 65/2017/TT-BTC ngày 27/06/2019, để phân tích xem nó hàng hóa thuộc mã hs nào.

 Đồng bộ không thể tháo rời: Nghĩa là một bộ khi tháo rời ra thì sản phẩm sẽ không thể hoạt động độc lập được và không thể bán ra trên thị trường.

Ví dụ: Quạt Pin năng lượng mặt trời, cái quạt và đèn led được gắn liền cùng tấm Pin năng lượng mặt trời.

Trường hợp này thường phải áp vào mã hs mà có mức thuế suất cao hơn cho sản phẩm, thông thường phải áp cho mặt hàng quạt.

Mã hs của mặt hàng quạt có gắn pin năng lượng mặt trời thuộc chương: 8414

Mã hs của mặt hàng đèn có gắn pin năng lượng mặt trời thuộc chương: 9405

Khi áp dụng mã hs trong 2 chương trên thì phần lớn phải làm thủ tục kiểm tra chất lượng hàng nhập khẩu và dán nhãn năng lượng cho hàng hóa.

Thuế nhập khẩu của tấm pin mặt trời sẽ phụ thuộc vào thuế nhập khẩu của mặt hàng chính, theo mã hs đã nói ở trên.

 Các sản phẩm độc lập ghép lại với nhau: Đây là trường hợp mà tấm Pin mặt trời có chức năng độc lập và sản phẩm đi kèm cũng có chức năng độc lập.

Bên cạnh đó, có thể tháo rời các sản phẩm tách rời nhau một cách dễ dàng. Thì nguyên tắc áp thuế sẽ áp riêng cho từng sản phẩm, thuế nhập khẩu của tấm pin năng lượng mặt trời sẽ tách rời với thuế nhập khẩu của các mặt hàng đi kèm.

Pin năng lượng mặt trời không kèm thiết bị tiêu thụ.

Thuần túy bên trong lô hàng chỉ có Pin năng lượng mặt trời thì mã hs tấm Pin năng lượng mặt trời: 854140

Thủ tục nhập khẩu Pin năng lượng mặt trời không có gì đặc biệt, thủ tục tiến hành như một mặt hàng bình thường

Thuế nhập khẩu của tấm Pin năng lượng mặt trời gồm hai loại: Thuế VAT nhập khẩu 10% và thuế nhập khẩu là 0% giá trị CIF hàng hóa

Xem thêm: Thủ tục nhập khẩu ủy thác trọn gói đảm bảo uy tín: https://elitecheapjersey.com/nhap-khau-uy-thac/

Các bước cơ bản để thông quan hàng hóa

Thông quan hàng hóa là một trong những khâu quan trọng nhất trong việc xuất nhập khẩu hàng hóa, trong quá trình làm hàng cho khách hàng chúng tôi đã sơ lược tóm tắt quy trình thông quan hàng hóa chung cho đường hàng không, đường biển và đường bộ. Chúng tôi xin trình bày để quý vị xem và hiểu hơn về quy trình thông quan hàng hóa.

Bước 1. Nhận thông tin ban đầu.

Khi nhận được yêu cầu thông qua hàng hóa từ nhà xuất nhập khẩu thì nhân viên chúng tôi sẽ yêu cầu nhà xuất nhập khẩu cung cấp các thông tin và những chứng từ cần thiết sau (sau khi đã xác nhận giá dịch vụ và đã ký hợp đồng dịch vụ):

  • Vận đơn ( Bill of lading) (đối với hàng nhập khẩu)
  • Bảng kê hàng nhập khẩu (Packing list)
  • Hóa đơn thương mại (Commerciel invoice)
  • Hợp đồng mua bán (sale contract) – theo quy định hiện tại thì hợp đồng mua bán có thể có hoặc không, tờ khai vẫn hợp lệ.
  • Chứng từ khác: giấy chứng nhận xuất xứ (C/O), giấy phép xuất nhập khẩu, chứng nhận kiểm dịch thực vật/động vật…

địa chỉ mua đèn năng lượng mặt trời uy tín

Bước 2. Mở tờ khai

Sau khi có đầy đủ các chứng từ cần thiết, chúng tôi sẽ tiến hàng mở tờ khai để lấy kết quả phân luồng. Các bước mở tờ khai quý vị có thể xem ở đây.

Bước 3. Thông quan hàng hóa

Sau khi có kết quả phân luồng chúng tôi sẽ tiến hành thông quan hàng hóa để thông quan hàng hóa được thì chúng tôi sẽ thông báo đến nhà xuất nhập khẩu đóng thuế chờ tờ khai đã truyền, khi có thông báo thuế đã vào thì mới tiến hành thông quan hàng hóa. Việc thông quan hàng hóa sẽ tiến hành tùy thuộc vào kết quả phân luồng khi mở tờ khai.

Đối với luồng xanh(1): Nếu có hiển thị là luồng xanh thì chỉ cần cầm tờ khai để đi thanh lý.

Đối với luồng vàng(2): Nhân viên giao nhận sẽ cầm nguyên bộ hồ sơ (Tờ khai và các chứng từ đã nêu ở B1) xuống gặp hải quan đăng ký để làm thủ tục. Hải quan đăng ký có chức năng kiểm tra tính hợp lệ của bộ chứng từ. Nếu bộ chứng từ không hợp lệ sẽ trả lại và yêu cầu bổ sung thêm chứng từ hoặc tờ khai truyền sai sẽ được yêu cầu truyền bổ sung, sau khi bổ sung chứng từ đầy đủ thì tiếp tục làm việc với hải quan đăng ký để thông quan hàng. Nếu không còn gì nghi vấn hải quan đăng ký sẽ tiến hành nhập thông tin lên hệ thống và tiến hành thông quan hàng hóa. Còn nều vẫn còn nghi vấn hải quan đăng ký sẽ yêu cầu chuyển luồng đỏ (3), đưa hồ sơ lên lãnh đạo vào chuyển hồ sơ sang bộ phận kiểm hóa.

Đối với luồng đỏ (3): Khi tờ khai là luồng đỏ, hoặc là bị chuyển kiểm như đã nêu ở trên, thì nhân viên giao nhận sẽ tiến hàng kiểm tra trên hệ thống điện tự của hải quan để biết được thông tin chuyển kiểm của tờ khai (tên cán bộ kiểm hóa, số điện thoại, các thông tin khác…). Nhân viên giao nhận sẽ sắp xếp với cán bộ kiểm hóa để tiến hành kiểm hóa. Sau khi kiểm hóa xong nếu hàng đúng như đã khai báo và không có gì nghi vấn thì cán bộ kiểm hóa sẽ nhập tờ khai lên hệ thống và tiến hành thông quan hàng. Nếu kiểm tra thấy hàng không đúng như đã khai thì cán bộ hải quan sẽ trình lên lãnh đạo để xin ý kiến giải quyết, đối với trường hợp này thì sẽ xử lý theo từng lô hàng cụ thể và cách xử lý cũng khác nhau.

Bước 4. Thanh lý tờ khai

Sau khi tờ khai được thông quan (kết quả thông quan sẽ hiện thị trên hệ thống website của hải quan) chúng tôi sẽ tiến hành in mã vạch gặp hải quan thanh lý để thanh lý tờ khai.

Sau khi mã vạch được đóng dấu thì đã hoàn thành việc thông quan hàng hòa. Việc in phiếu eir, in phiếu xuất kho … thì nhân viên giao nhận sẽ hỗ trợ khách hàng việc in các giấy tờ này để tài xế vào lấy hàng ra khỏi cảng. Toàn bộ các bước thông quan hàng hòa trên hầu như là các bước thông quan cho hàng nhập. Đối với thông quan hàng xuất thì cũng tương tự, nhưng nó sẽ khác một số bước cơ bản (vd:đối với hàng air thì cần có phiếu cân, xác nhận trọng lượng của kho để làm tờ khai tránh phải truyền tờ khai lại,..) nên mong quý vị lưu ý, bên cạnh đó ở mỗi đơn vị hải quan khác nhau thì cách thực hiện cũng khác nhau, nên không thể máy móc làm như nhau – đây là một trong những điều bất cập mà hệ thống hải quan Việt Nam đang gặp phải, đứng trên quan điểm của nhà xuất nhập khẩu hay công ty dịch vụ chúng tôi rất mong nhà nước sớm có những biện pháp tịch cực để khắc phục nhưng điểm bất cập đang tồn tại.

Quy trình này là Elitecheapjersey đúc kết trong quá trình làm hàng mà xây dựng nên, có thể nó chưa đầy đủ hoặc có một số bước xét thấy không quan trọng chúng tôi đã không đề cập lên bài viết, chúng tôi rất mong được sự phản hồi của quý vị để hoàn thiện bài viết hơn.

 

Leave a Reply