Nhập khẩu tiểu ngạch hàng Trung Quốc

Nếu bạn là người đang có nhu cầu chuyển hàng từ Trung Quốc về Việt Nam thì chắc chắn sẽ biết đến hình thức chuyển hàng nhập khẩu chính ngạch và tiểu ngạch. Khác với chuyển hàng chính ngạch là các thủ tục giấy tờ đều được tường trình một cách rõ rang thì chuyển hàng tiểu ngạch lại có sự đơn giản, gọn nhẹ trong khâu kiểm tra giấy tờ, …Tuy nói là đơn giản nhưng không phải ai cũng năm rõ hoàn toàn về hình thức này. Vậy để tìm hiểu rõ hơn về hình thức nhập khẩu tiểu ngạch hàng Trung Quốc thì mời quý khách tham khảo qua bài viết dưới đây!

nhập khẩu tiểu ngạch hàng Trung Quốc nhập khẩu tiểu ngạch hàng Trung Quốc

Những ưu nhược điểm của nhập khẩu tiểu ngạch bạn lên biết

Ưu điểm của vận chuyển hàng Trung Quốc tiểu ngạch:

+ Thủ tục nhập khẩu hàng hóa đơn giản nên có thể tiết kiệm được thời gian.

+ Tiết kiệm chi phí vận chuyển.

+ Khi nhập khẩu tiểu ngạch thì hàng hóa không phải đi qua cửa khẩu nên hàng hóa nhập khẩu được dễ dàng hơn. Khi vận chuyển hàng hóa thì nhà vận chuyển sẽ gom chung lên xe tải, sau đó thì nhà vận tải sẽ đứng ra làm thủ tục giấy tờ kê khai hàng hóa và vẫn phải đóng thuế, tuy nhiên thì mức thuế đóng sẽ ít hơn so với việc nhập khẩu chính ngạch bình thường.

Nhược điểm của hoạt động vận chuyển hàng Trung Quốc tiểu ngạch:

+ Là hình thức buôn bán có tính ổn định thấp. Do giá trị của mỗi giao dịch là nhỏ nên thường các mặt hàng chính đó là hoa quả nên kim ngạch buôn bán thường thay đổi theo mùa vụ , theo thời tiết cũng như theo chính sách của bên kiểm định.

+ Nhập khẩu tiểu ngạch là hoạt động dễ bị lợi dụng để tránh thuế. Vì thực chất thì thuế nhập khẩu tiểu ngạch thường ít hơn so với chính ngạch, thủ tục liên quan cũng đơn giản nên doanh nghiệp có thể thuê nhiều người dân ở vùng biên giới thực hiện việc mua hàng hóa để không phải nộp thuế nhiều.

+ Một trong những mặt hạn chế nan giải của hoạt động nhập khẩu tiểu ngạch đó là nếu không kiểm soát chặt chẽ thì làm tình trạng buôn lậu và vận chuyển hàng hóa bẩn vào thị trường nước ta nhiều hơn.

Xem thêm: Vận chuyển hàng Trung Quốc nhanh chóng uy tín

Thủ tục nhập khẩu tiểu ngạch

Thủ tục nhập khẩu tiểu ngạch qua biên giới được tiến hành như sau:

  1. Thủ tục khai hàng

Tổ chức, cá nhân được phép kinh doanh xuất nhập khẩu tiểu ngạch, khi có hàng hóa cần xuất nhập khẩu, phải đến cơ quan hải quan cửa khẩu để làm thủ tục khai báo và nộp thuế

Để nhập khẩu hàng hóa tiểu ngạch cần phải nộp các giấy tờ sau:

– Tờ khai hàng (HQ7A,HQ7B): 2 tờ

– Giấy chứng minh cư dân biên giới

– Giấy phép kinh doanh xuất nhập khẩu tiểu ngạch biên giới do ủy ban nhân dân tỉnh cấp

Riêng hàng tự sản tự tiêu của cư dân biên giới đem trao đổi mua bán mỗi lần có tổng trị giá trong định mức tiêu chuẩn được miễn thuế theo Thông tư Liên Bộ thì không phải nộp thuế mà chỉ phải xuất trình chứng minh cư dân biên giới và hàng hoá để Hải quan kiểm tra và vào sổ theo dõi. Nếu tổng trị giá những hàng hoá đó vượt định mức miễn thuế thì phải nộp thuế xuất nhập khẩu tiểu ngạch phần vượt đó. Đối với những trường hợp này, cơ quan Hải quan dùng biên lai CT13 của Bộ Tài chính cùng lúc thay cả cho tờ khai và biên lai nộp thuế.

  1. Thủ tục kiểm hóa

– Các tổ chức, cá nhân có hàng hóa xuất nhập khẩu tiểu ngạch đều phải đưa hàng hóa đến cửa khẩu và xuất trình để hải quan kiểm tra

– Tùy theo tính chất từng loại hàng hóa cụ thể, trưởng hải quan cửa khẩu quy định phương pháp kiểm tra thích hợp. – Việc kiểm hóa phải tiến hành trước sự chứng kiến của chủ hàng.

– Cán bộ kiểm hoá đối chiếu giữa tờ khai, các giấy tờ có liên quan với thực tế hàng hoá xuất khẩu hoặc nhập khẩu để ghi kết quả kiểm hoá.

– Căn cứ giấy tờ khai báo, kết quả kiểm hoá, trưởng Hải quan cửa khẩu quyết định việc nộp thuế và cho hàng xuất khẩu hoặc nhập khẩu. Sau đó ghi chứng nhận thực xuất hoặc thực nhập và kết thúc thủ tục hải quan.

– Việc luân chuyển giấy tờ như sau:

+ Trả lại chủ hàng 1 tờ khai hàng, 1 biên lai thu thuế nếu là hàng xuất nhập khẩu tiểu ngạch, hoặc 1 tờ CT13, nếu là hàng của cư dân biên giới.

+ Lưu các giấy tờ còn lại tại cơ quan hải quan cửa khẩu.

Hi vọng qua những thông tin trên quý khách sẽ có thêm những điều cần biết về hình thức nhập khẩu tiểu ngạch hàng Trung Quốc. Nếu bạn còn thắc mắc hay muốn biết thêm nhiều thông tin về vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu thì hãy cùng Elitecheapjersey tìm hiểu qua các bài viết tới nhé hoặc liên hệ trực tiếp qua hotline: 0965216886 Mr nguyên để được hỗ trợ nhanh nhất.

Leave a Reply