Kinh nghiệm nhập hàng Trung Quốc cho người mới

Ý tưởng kinh doanh hàng Trung Quốc không còn là hình thức mới mẻ tại Việt Nam. Nhập hàng Trung Quốc đã trở nên quá quen thuộc và ngày càng phổ biến, được đông đảo các chủ shop lựa chọn, nhất là sản phẩm như quần áo, giày dép,… Vậy làm sao để quá trình nhập hàng được diễn ra suôn sẻ, thuận lợi?

Với những người chưa có nhiều kinh nghiệm thì khó mà tránh khỏi một số vấn đề khó khăn hay vướng mắc trong quá trình giao dịch, vận chuyển hàng hóa. Để dễ dàng hơn, tôi xin chia sẻ đến bạn kinh nghiệm kinh doanh hàng Trung Quốc cho người mới bắt đầu.

Hàng hoá Trung Quốc chất lượng

Hàng hoá Trung Quốc chất lượng

KINH DOANH HÀNG TRUNG QUỐC NÊN BẮT ĐẦU TỪ ĐÂU?

Với quốc gia có khối lượng hàng hóa phong phú, khổng lồ như Trung Quốc thì khi bắt đầu kinh doanh, bạn cần phải xác định mình muốn buôn bán sản phẩm gì? Nên kinh doanh quần áo, giày dép,… hay mỹ phẩm? Để gợi ý nguồn hàng, bạn có thể lên các trang thương mại điện tử lớn nhất hiện nay như Taobao, Tmall, 1688 tham khảo.

Sau khi lựa chọn được sản phẩm cho mình, bước tiếp theo là phải chuẩn bị kỹ lưỡng cho khâu vận chuyển từ Trung quốc về Việt Nam.

Nếu bạn sang Trung Quốc để lấy hàng trực tiếp, bạn nên tìm kiếm các nhà cung cấp hàng hóa hay xưởng sản xuất ở bên đó. Để thuận tiện hơn cho việc sắp xếp thời gian, lịch trình đi lại, bạn nên liên hệ trước với họ, một phần cũng giúp bạn đỡ bỡ ngỡ khi ở nơi đất khách.

Vì mới đi lần đầu, bạn nên thuê phiên dịch hay rủ người có kinh nghiệm đi theo để có thể dễ dàng hơn trong việc thương lượng giá cả, trao đổi vấn đề với nhà cung cấp.

Một khi đã sang bên Trung Quốc để đánh hàng trực tiếp, bạn nên tìm kiếm thật nhiều khu chợ, xưởng khác nhau để lựa chọn được cho mình nơi nhập hàng tốt nhất. Tránh trường hợp mua phải hàng kém chất lượng, không uy tín. Việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí, thời gian đi lại. 

KINH NGHIỆM NHẬP HÀNG TRUNG QUỐC

1.Tìm hiểu kỹ lưỡng về sản phẩm trước khi nhập hàng Trung Quốc:

Nhập hàng Trung Quốc, nói cách khác chính là hình thức order hàng online nhằm mục đích giúp bạn tiết kiệm tối đa thời gian lẫn công sức đi lại để trực tiếp đánh hàng. Tuy nhiên, chất lượng hàng hóa khi đặt hàng cũng là một trong số những vấn đề bạn nên ưu tiên quan tâm. Một số Tips tìm hiểu sản phẩm sau đây sẽ giúp lần đầu nhập hàng Trung Quốc của bạn trở nên suôn sẻ và dễ dàng hơn vốn là vấn đề luôn được các công ty quan tâm.

Đặt vài sản phẩm để test hàng:

  • Không phủ nhận nhiều lợi ích khi đặt hàng online từ Trung Quốc, tuy nhiên với hình thức mua hàng này, bạn sẽ không thể trực tiếp kiểm tra chất lượng sản phẩm trước khi mua,. Do mọi giao dịch, trao đổi đều được thực hiện từ xa, vậy nên sẽ có nhiều trường hợp, chất lượng hàng hóa khi về đến tay lại không như bạn mong muốn.
  • Vậy nên, tốt nhất, nếu chưa có nhiều kinh nghiệm, hãy lựa chọn đặt thử một vài sản phẩm, để test hàng trước khi quyết định đặt ngay một số lượng nhất định. Điều đó sẽ khiến bạn yên tâm hơn rất nhiều.
Vận chuyển hàng Trung Quốc thế nào

Vận chuyển hàng Trung Quốc thế nào

Nhập số lượng nhỏ để kiểm tra tính ổn định và chất lượng hàng:

  • Khi đã quyết định bắt tay vào kinh doanh, chắc hẳn ai cũng mong muốn tìm được một nguồn hàng ổn định, chất lượng và giá cả hợp lý. Điều đó đúng nếu bạn đã đạt tới hiệu quả kinh doanh bền vững và lý tưởng.
  • Tuy nhiên, đối với những người mới bắt đầu vào nghề, việc kinh doanh chưa thật sự ổn định, tất nhiên, sẽ có những sự thay đổi về chất lượng, giá cả, địa điểm nhà cung ứng hay thậm chí là cách thức đặt hàng. Vậy nên, đừng dại dột nhập một số lượng lớn hàng, mà hãy nhập dần sản phẩm với số lượng nhỏ. Bạn sẽ bớt áp lực trong việc đẩy hàng tồn đi, đồng thời cũng kiểm tra được tính ổn định và chất lượng của nguồn hàng.

Tham khảo các đánh giá uy tín của người bán hàng:

  • Sẽ không bao giờ là thừa nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu một cách thật kỹ lưỡng các thông tin về nhà cung cấp hàng Trung Quốc của mình trước khi tiến hành order. Nếu có thể, hãy tham khảo kinh nghiệm của những người đi trước, hoặc lựa chọn những nguồn hàng được đánh giá cao về độ uy tín, tránh những rủi ro có thể phát sinh đến mức tối đa.

Khối lượng hàng hóa

Ưu điểm lớn nhất của hình thức vận chuyển đường bộ Trung việt đó là không bị giới hạn về khối lượng hàng hóa. Bạn có thể yêu cầu các Công ty vận chuyển giúp bạn các loại hàng hóa với nhiều kích cỡ, trọng lượng khác nhau từ quần áo, giày dép đến đồ dùng nội thất…

Tuy vậy, cũng có những loại hàng hóa không thể vận chuyển được trong hình thức này đó là các loại hàng cấm, hàng không có nguồn gốc rõ ràng và không được hải quan cấp giấy phép. Cụ thể là: các chất ma túy, thực vật, động vật hoang dã, hóa chất bảng 1 (Công ước quốc tế), các loại pháo, khoáng sản đặc biệt, độc hại…

Chế độ bảo hiểm hàng hóa khi vận chuyển

Trong quá trình vận chuyển bằng đường bộ, hàng hóa Trung quốc không thể tránh khỏi việc va đập hay thất thoát gây ảnh hưởng đến hàng hóa của người tiêu dùng và nếu là những mặt hàng order số lượng ít thì không có để trả cho khách, ảnh hưởng đến uy tín của người bán hàng.

Để không nhận phần thiệt về mình thì khi nhờ Công ty vận chuyển hàng hóa, khách hàng cần phải đòi hỏi chế độ bảo hiểm sản phẩm rõ ràng. Khi có chính sách ký kết nếu xảy ra vấn đề phát sinh kể trên thì khách hàng cũng yên tâm vì được bảo hiểm, không bị thiệt hại về tài chính cũng như mất hàng hóa nhờ vận chuyển.

Thủ tục khai quan vận chuyển

Việc khai báo hải quan và làm thủ tục để thông quan luôn là vấn đề đau đầu của nhiều người khi có nhu cầu vận chuyển hàng hóa từ trung quốc về Việt Nam. Nếu như không có kiến thức, kinh nghiệm cộng thêm các mối quan hệ thì khó lòng có thể chuyển hàng về trong nước.

Vận chuyển hàng hóa từ Trung quốc về Việt Nam  có nhiều ưu điểm nhưng để đảm bảo nhận được hàng hóa nhanh nhất, đầy đủ nhất thì khách hàng nên ghi nhớ những lưu ý kể trên nhé.

Leave a Reply